Cửa nhựa đổi màu và tạo ra điện

Một loại vật liệu mới có thể giúp những cánh cửa nhựa đổi màu làm cho ngôi nhà của chúng ta có màu sắc theo đúng ý muốn của chủ nhân. Mặt khác chúng còn giúp ngôi nhà tự sản xuất điện.

cua-nhua-doi-mau-va-tao-ra-dien

Ngôi nhà tương lai (ảnh minh họa)

Graphene là một lớp carbon hợp thành một mạng hình lục giác (kiểu tổ ong), với khoảng cách giữa các nguyên tử carbon là 0,142 nm. Màng graphene có độ dày tương đương đường kính của nguyên tử. Nó có một số tính chất độc nhất vô nhị. Chẳng hạn, nó cứng hơn thép nhưng lại rất dễ bị kéo căng. Độ dẫn điện và dẫn nhiệt của graphen rất lớn.

Việc ứng dụng Graphene trong cửa nhựa giúp thị trường cửa nhựa ngày 1 nhộn nhịp hơn. Bởi xu thế tương lai con người muốn đa dạng màu sắc cho ngôi nhà thì việc thay thế các loại cửa thông thường bằng cửa nhựa tráng Graphene là sự lựa chọn tinh tế.

Andre K. Geim và Kostya Novoselov - hai nhà khoa học của Đại học Manchester tại Anh - đã nhận giải Nobel Vật lý vào năm 2010 vì họ đã chế tạo, tinh lọc, nhận dạng và mô tả đặc trưng graphene.

Ngoài ra hai nhà khoa học và các đồng nghiệp của họ tại Đại học Manchester đang tìm cách kết hợp graphene với một số vật liệu siêu mỏng khác để tạo ra lớp phủ của tấm pin mặt trời.

Lớp phủ này có độ dày tương đương tờ giấy nhưng rất linh hoạt. Nó có thể hấp thu ánh sáng để sản xuất điện. Vì thế, người ta có thể dùng nó để phủ bên ngoài những cánh cửa nhựa thông minh. Không chỉ giúp chủ nhân đóng mở mà còn giúp chủ nhân hấp thu ánh sáng để tạo ra điện cho những thiết bị trong nhà. Ngoài ra, lớp phủ ấy còn có thể đổi màu theo sự điều khiển của con người. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không giải thích cơ chế đổi màu của lớp phủ. Quá tinh tế và đặc sắc và không thể có sự lựa chọn nào tốt hơn những cánh cửa nhựa thông minh như vậy cho ngôi nhà của mình.

Nếu các hãng điện thoại muốn loại bỏ pin ra khỏi điện thoại di động, họ có thể phết loại sơn mới lên vỏ điện thoại. Nếu pin biến mất, những chiếc điện thoại tương lai sẽ mỏng hơn rất nhiều so với điện thoại ngày nay.Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: